Triệu chứng thiếu vitamin b12 dễ gây nhầm lẫn

Triệu chứng thiếu vitamin B12 là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại. Vì các triệu chứng này có thể khá tương đồng với những triệu chứng của các bệnh khác, nhiều người dễ dàng nhầm lẫn và không nhận ra được sự thiếu hụt của vitamin B12. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những triệu chứng thiếu vitamin B12 dễ gây nhầm lẫn giúp bạn có được kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Suy nhược chóng mặt, mệt mỏi

Thiếu hụt vitamin B12 thường gây ra các triệu chứng như suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi. Khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B12, việc tạo ra tế bào hồng cầu cần thiết để vận chuyển oxy giảm dần, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, kiệt sức và thậm chí có thể gây ra chứng lâng lâng.

Tuy nhiên, nhiều người có thể nhầm lẫn các triệu chứng này với những triệu chứng khác do thiếu ngủ, căng thẳng hoặc làm việc quá sức. Vì vậy, nếu các triệu chứng ngày càng trầm trọng, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra nồng độ vitamin B12 trong máu.

Khó thở

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12, một trong những tình trạng sinh lý có thể xảy ra là khó thở khi gắng sức. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin – một loại protein giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô, gây ra thiếu máu và khó thở. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, tim đập nhanh, khó thở, rát lưỡi hoặc các triệu chứng khác do thiếu vitamin B12, bạn cần đến bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Tổn thương thần kinh và tê bì chân tay

Thiếu hụt vitamin nhóm B có thể gây tổn thương tế bào thần kinh, dẫn đến triệu chứng tê bì ở chân và tay. Nếu bỏ qua, các tổn thương này có thể trở nên nghiêm trọng và gây bệnh dị cảm. Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành myelin, một lớp vỏ màu trắng bao quanh các sợi thần kinh, giúp dẫn truyền các xung thần kinh nhanh hơn. Thiếu vitamin B12 có thể gây thoái hóa tủy sống, dây thần kinh thị giác, mô não và các dây thần kinh ngoại biên.

Nếu không có sự bảo vệ của vitamin B12, các dây thần kinh tủy sống có thể bị phân rã và gây bất thăng bằng. Điều này dẫn đến nguy cơ ngã và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Da tái nhợt hoặc vàng da

Một tín hiệu sinh lý khác cho thấy rằng cơ thể bạn đang thiếu vitamin B12 là khi da và kết mắt trắng của bạn trở nên vàng. Thiếu máu megaloblastic là một tình trạng thiếu máu do sản xuất hồng cầu không đúng cách. Với tình trạng này, các tế bào hồng cầu lớn hơn, dễ vỡ và không thể phân chia. Chúng quá lớn để vượt ra khỏi tủy xương và lưu thông trong máu. Do đó, lượng hồng cầu lưu thông trong máu giảm sút và làm cho da của bạn trở nên nhợt nhạt hơn.

Bilirubin là một chất màu hơi đỏ hoặc nâu được gan sản xuất khi các hồng cầu bị phá vỡ. Càng nhiều hồng cầu bị phá vỡ thì càng sản sinh ra lượng bilirubin lớn, điều này sẽ làm cho da và mắt của bạn trở nên vàng.

Sưng và viêm lưỡi

Nếu bạn ăn chay dài ngày, mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc uống rượu bia quá nhiều, rất có thể bạn sẽ bị thiếu vitamin nhóm B này. Khi bị thiếu vitamin B12, một trong các biểu hiện phổ biến nhất là viêm lưỡi. Viêm lưỡi được nhận biết qua những dấu hiệu như lưỡi mềm, đỏ và đau. Khi cơ thể thiếu vitamin nhóm B, việc tổng hợp DNA bị suy yếu. Các tế bào miệng bắt đầu phân chia nhanh chóng và gây ra các vấn đề như viêm lưỡi, viêm môi bong tróc, viêm loét miệng và nấm miệng. Các triệu chứng của viêm lưỡi có thể không liên tục hoặc ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số đó, hãy cố gắng thay đổi thói quen ăn uống. Hãy bổ sung vào chế độ ăn của bạn các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như thịt, gia cầm, cá, nghêu, sò, trứng hoặc các loại ngũ cốc.

Ngoài ra, còn gặp phải các vấn đề khác như táo bón đầy hơi, chán ăn, giảm thị lực, trầm cảm, xương trở nên dễ yếu hơn, … Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ và tiến hành xét nghiệm máu. Nếu được chuẩn đoán bị thiếu vitamin B12, bạn có thể uống bổ sung hoặc tiêm loại vitamin này.

Cùng xem: những bệnh không nên uống collagen, viên uống collagen, nước uống collagen

Nguồn: https://www.cyfdf.com/